Microsoft Office

ในเมื่อเราพูดถึงเรื่องของซอฟต์แวร์กันมามากพอสมควรแล้ว งั้นเดี๋ยวเราจะพูดถึงซอฟต์แวร์ที่เราใช้มาตั้งแต่สมัยก่อนจนในปัจจุบันก็ยังใช้อยู่ และมีการพัฒนาเพื่อให้มันมีความสามารถและสมรรถนะในการใช้มากยิ่งขึ้นนั่นก็คือ Microsoft Office มันเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมและอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ ที่ถูกใช้อยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นงานทางด้านไหนก็จำเป็น ที่จะต้องใช้มันควบคู่กับการทำงานไปด้วยหรืองานบางที่ อาจจำเป็นจะต้องใช้มันอยู่เสมอทุกวันทุกเวลา ด้วยโปรแกรมที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Word หรือ Excel มันก็เป็นสิ่งที่ถูกใช้ในงานประเภทต่างๆเป็นอย่างดี และมันเป็นเพียงชื่อกลุ่มเท่านั้นเพราะว่ามันยังมีซอฟต์แวร์ต่างๆที่แยกกันออกมาเป็นโปรแกรมแต่ละโปรแกรม ซึ่งมันจะถูกใช้งานด้วยความสามารถที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับงาน ว่าเป็นงานประเภทไหนและชนิดไหนมันมีส่วนย่อยต่างๆ แต่ที่หลายคนน่าจะรู้จักหรือสัมผัสกันมาบ้างน่าจะเป็น Word กับ Excel ที่ถูกใช้กันอยู่บ่อยๆนั่นเอง

โปรแกรมในตระกูล Microsoft

Word , Excel , PowerPoint , Access , Outlook , publisher , Visio , One Note เชื่อได้เลยว่าแต่ละโปรแกรมนั้นเป็นโปรแกรมที่คุณเคย สำหรับบางคนมันก็ยังมีโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ที่เราไม่คุ้นเคยอยู่เช่นกัน เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วในการทำงานมักจะใช้เพียง 3 ตัวเท่านั้นไม่ว่าจะเป็น word excel หรือ PowerPoint ในการทำงานโดยส่วนใหญ่แล้วตามบริษัท และที่สำคัญไมโครซอฟท์ก็มีโปรแกรมย่อยที่มีความแตกต่างในการใช้อยู่ และก็ยังมีการพัฒนาขึ้นในแต่ละปีและในปัจจุบันก็ได้มีการให้บริการผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าจำเป็นที่จะต้องใช้ของแท้ เพื่อที่จะได้มีการอัพเดทผ่านออนไลน์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์โดยตรง ซึ่งมันก็ตามยุคตามสมัยและในปัจจุบันก็ได้มี 2013 แล้วดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลว่าต้องการจะใช้เวอร์ชั่นไหน

Microsoft Office
  • Word โดยส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมที่ใช้ในการประมวลผล หรือมีการใช้ในการพิมพ์งานซึ่งความสามารถของมันก็เหมือนการเขียนบันทึกและแก้ไข ซึ่งมันจะมีตัวอักษรไม่ว่าจะเป็นการย่อหน้าหรือรูปภาพมันมีรูปแบบในการใช้งานที่หลากหลาย โดยส่วนใหญ่แล้วมีหลายคนที่นิยมใช้เพื่อการทำงานอยู่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมันสะดวกสบายและทำให้สามารถทำงานรวดเร็วรวมถึงยังส่งข้อมูลได้ด้วย
Microsoft Office
  • Excel โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นจะเป็นการใช้งานประเภทในการจัดตาราง มีการแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจนและความสามารถของมันเลยก็คือ สามารถคำนวณสูตรต่างๆได้แต่สิ่งที่สำคัญคือคุณควรที่จะรู้สูตรในการใส่ เพื่อที่จะได้สามารถให้มันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังมีฟังก์ชั่นที่ยังช่วยในการคำนวณทางคณิตศาสตร์อีกด้วย ดังนั้นต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่น่าสนใจและใช้งานได้ดี

Microsoft Office
  • Powerpoint  ซอฟต์แวร์ชนิดนี้เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมา เพื่อให้ถูกใช้ในงานนำเสนองานในรูปแบบต่างๆ หรือแม้กระทั่งแต่นำเสนออะไรก็แล้วแต่ สามารถทำจากซอฟต์แวร์ตัวนี้ได้ไม่ว่าจะทำเป็นสไลด์ หรือจะทำเป็นเอฟเฟคต่างๆ รวมถึงมันมีความสามารถในการนำเสนอผลงานในรูปแบบต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งมันจะช่วยทำให้ง่ายต่อการนำเสนองานมากและมันยังมีฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มเติมให้สวยงาม

Microsoft Office
  • Access  ซอฟต์แวร์ชนิดนี้เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกใช้ในงานสำนักงานทรัพย์เป็นส่วนใหญ่ เพราะว่ามันจะเป็นโปรแกรมฐานข้อมูลไม่ว่าจะเป็นสำนักงานหรือองค์กรขนาดเล็ก ก็มักจะใช้โปรแกรมนี้เป็นตัวช่วยในการทำงานหรือเก็บข้อมูลประมวลผลข้อมูลต่างๆ มันจะเป็นตัวช่วยออกแบบฟอร์มในการเก็บข้อมูลหรือสามารถพิมพ์รายงานแล้ว มันก็ยังมีความสามารถเขียนกลุ่มโปรแกรมอื่นๆ เพื่อให้สามารถทำงานได้อีกด้วย

  • Outlook  เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาให้มีความสามารถในการรับส่ง email ได้เป็นอย่างดีเพราะว่ามันจะเป็นตัวที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องที่เป็นแม่ข่ายแบบอีเมลไม่ว่าจะเป็นแบบ IMAP หรือ POP3  ซึ่งความสามารถของมันนั้นถ้าถูกใช้เกี่ยวกับงานที่จำเป็นจะต้องรับส่งข้อมูลต่างๆ ทางอีเมล์อยู่เป็นประจำมันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม

pubilsher
  • publisher  มันเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ต้องบอกเลยว่ามีความคล้ายคลึงกับ Word มากแต่มันก็มีข้อแตกต่างที่ใช้งานแตกต่างกันอยู่ นั่นก็คือมันจะเน้นไปทางด้านที่ว่าเป็นงานสร้างศิลป์ ซึ่งคำว่าศีลในที่นี้ก็คือเหมือนเน้นในการสร้างความสวยงามหรือรูปแบบต่างๆ ที่จะเป็นสิ่งพิมพ์ไม่ว่าจะเป็นนามบัตรหรือการ์ดอะไรก็ตามแต่ โปรแกรมนี้จะเป็นตัวช่วยคุณได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์แบบไหนก็ตาม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วซอฟต์แวร์ประเภทนี้มักจะถูกออกแบบมา เพื่อให้สามารถใช้งานในรูปแบบต่างๆและเป็นตัวช่วยในการทำงานได้เป็นอย่างดี และยิ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาที่มากขึ้นจนทำให้มันมีประสิทธิภาพมากขึ้น โปรแกรมแต่ละตัวสามารถใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีเครื่องมือในการช่วยเหลืออยู่เยอะแยะมากมาย จนทำให้มันเป็นสิ่งที่ต้องบอกเลยว่าสำหรับคนทำงานต้องใช้มันทุกๆวันในการทำงานอย่างแน่นอน เพราะว่าระบบปฏิบัติการ Microsoft นั้นมันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กับระบบบริษัทองค์กร หรือแม้กระทั่งการทำงานในแต่ละประเภทมันถูกออกแบบมา เพื่อให้ใช้งานได้หลากหลายประเภทมากสุดๆ W88Club ก็ตระหนักถึงความสำคัญตรงนี้เช่นกัน